Độc đáo nét văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản vốn nổi tiếng bậc nhất thế giới bởi sự cầu kỳ trong cách chế biến lẫn bài trí mỗi món ăn, hương vị món ăn Nhật thường thanh tao, nhẹ nhàng, hợp với không khí thiên nhiên của mỗi mùa, mang đậm bản sắc riêng. Đến với du lịch Nhật Bản bạn không nên bỏ qua cơ hội thưởng thức những món ăn độc đáo, đậm chất nghệ thuật của đất nước Phù Tang xinh đẹp.

>>> Điểm đến lý tưởng khi đi du lịch Nhật Bản

ẩm thực nhật 1

Độc đáo nét văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Du lịch Nhật Bản - Một thoáng ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản là một phần văn hóa Nhật Bản. Ẩm thực Nhật Bản luôn khiến mọi người mê mẩn, ngưỡng mộ và thán phục về sự trau chuốt, tỉ mỉ và tinh tế. Đó là những món ăn ngon, nhưng hơn cả những món ăn ngon, đó còn là những hơi thở rất Nhật Bản, là văn hóa rất Nhật Bản, là tinh thần rất Nhật Bản. Nói đến ẩm thực Nhật Bản, ta thường nghĩ ngay đến những món như Sushi, Shasimi, mì Udon, rượu sake…

ẩm thực nhật 2

Du lịch Nhật Bản - Triết lý ẩm thực Nhật Bản

Triết lý trong nghệ thuật nấu ăn món Nhật Bản bao gồm 5 nguyên tắc: 5 màu, 5 vị, 5 phương pháp nấu, 5 giác quan, 5 quy tắc.

triết lý ẩm thực nhật bản 3

5 màu sắc: để đảm bảo sự cân bằng dinh dưỡng, mỗi bữa ăn cần có đủ 5 màu sắc: trắng, đỏ, vàng, xanh lục và đen (bao gồm những màu sẫm như màu nâu, màu tím). Món ăn Nhật Bản như Sushi, Shasimi… đều được chú trọng về sự hài hòa về màu sắc. Mỗi món ăn đều như một tác phẩm với nghệ thuật chơi màu độc đáo.

5 vị: một bữa ăn cần có sự kết hợp hài hòa và cân bằng các vị mặn, chua, ngọt, đắng, và umami để kích thích vị giác và cảm giác ngon miệng. (Umami là cảm giác thứ năm về hương vị mà vị giác nhận biết được. có thể hiểu nôm na đó là cảm giác ngon miệng).

5 phương pháp nấu ăn: những người nấu ăn được khuyến khích sử dụng các phương pháp nấu ăn khác nhau để chế biến món ăn, bao gồm: hầm, nướng, hấp, rán, luộc, …

5 giác quan: món ăn cần kích thích không chỉ ở vị giác, mà còn cả ở khứu giác, thị giác, thính giác và xúc giác. Trong đo việc trình bày món ăn trên đĩa sao cho thật  hài hoà là phần cực kì quan trọng của bữa ăn, và người Nhật có một câu nói nổi tiếng là “ăn bằng mắt”.

5 quy tắc: đây có thể gọi là những luật liên quan đến việc thưởng thức món ăn, có bắt nguồn từ đạo Phật của Nhật. Một, cần phải kính trọng và biết ơn những công sức của người đã nuôi trồng thực phẩm và chuẩn bị ra món ăn đó. Hai, chúng ta phải làm những việc tốt xứng đáng với việc được hưởng những món ăn đó. Ba, chúng ta phải ngồi vào bàn ăn với một tâm thái bình an. Bốn, chúng ta nên thưởng thức món ăn để nuôi dưỡng tinh thần bên cạnh việc nuỗi dưỡng cơ thể. Năm, chúng ta cần nỗ lực để duy trì trạng thái tinh thần vui vẻ.

Những triết lý ẩm thực Nhật Bản cho thấy tính cách tỉ mỉ, chuẩn mực, khuôn phép của người Nhật Bản. Ẩm thực Nhật Bản là một phần của văn hóa Nhật Bản. Hãy trải nghiệm một phần văn hóa Nhật Bản bằng cách lên cho mình kế hoạch đi tour du lịch Nhật Bản. Hãy để Handetour giúp bạn đến gần Nhật Bản hơn bao giờ hết.

Du lịch Nhật Bản - Ý nghĩa văn hóa Nhật Bản thể hiện qua ẩm thực

ẩm thực nhật 4

Ẩm thực Nhật Bản không lạm dụng quá nhiều gia vị mà chú trọng làm nổi bật hương vị tươi ngon, tinh khiết tự nhiên của món ăn. Hương vị món ăn Nhật thường thanh tao, nhẹ nhàng và phù hợp với thiên nhiên từng mùa. các món ăn Nhật cũng thể hiện tư duy thẩm mĩ tinh tế và sự khéo léo của người nấu khi được bày biện với chỉ vài miếng ở một góc chén dĩa, để thực khách còn có thể thấy nét đẹp của vật dụng đựng món ăn. Nhiều món ăn Nhật tượng trưng cho các lời chúc tốt lành gửi đến mọi người trong dịp năm mới: rượu sake để trừ tà khí và kéo dài tuổi thọ, món đậu phụ chúc mạnh khỏe, món trứng cá tuyết nướng chúc gia đình đông vui, món sushi cá tráp biển chúc sung túc thịnh vượng, món tempura chúc trường thọ. Tôm biểu trưng cho sự trường thọ, lưng tôm càng cong càng trường thọ.

Du lịch Nhật Bản - Sự giao thoa giữa các nền ẩm thực

Đây là một nét rất riêng tạo nên sự độc đáo trong ẩm thực Nhật Bản, là sự pha trộn một cách tinh tế và hài hòa giữa món ăn Nhật với món ăn Trung Quốc và phương Tây. Chính vì thế, bạn không khỏi ngạc nhiên khi trên bàn ăn của người Nhật lại có thêm xúc xích, bánh mì... hay thói quen uống cà phê vào buổi sáng.

Du lịch Nhật Bản - Thiên nhiên trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản

ẩm thực nhật 5

Món ăn Nhật Bản nổi tiếng với độ tươi sống, hấp dẫn và cực kì có lợi cho sức khỏe. Bạn cùng chúng tôi khám phá thiên nhiên trong ẩm thực Nhật Bản nhé!

Món ăn tươi sống: Món cá sống lưu giữ trọn vẹn sự tươi ngon của hương vị thiên nhiên. Đó là những lát cá có chiều rộng khoảng 2.5 cm, chiều dài 4 cm và dày chừng 0.5 cm ăn cùng mù tạt, gừng, củ cải trắng, tảo biển cuộn tròn trong lá tía tô chấm trong nước tương ngọt Nhật Bản và tương ớt.

Món ăn theo mùa: Vào mùa xuân, để báo hiệu cho mùa đông lạnh giá đã kết thúc, người Nhật ăn món cá shirouo và đón mùa anh đào nở bằng bánh sakura mochi và gạo anh đào.

Mùa hè, người Nhật ăn nhiều món ăn mát lành như món lươn, cà tím nướng, đậu edamame, các loại mì lạnh như: mì sợi mỏng somen, mỳ tôm lạnh, các món đậu hũ như: tào phớ Nhật Bản và khổ qua xào đậu hũ của vùng Okinawa.

Mùa thu, người Nhật ăn khoai lang nướng, món lăn bột chiên tempura và loại bánh nama-gashi hình quả hồng chín hoặc hình bạch quả.

Để xua tan cái lạnh của mùa đông, người Nhật ăn lẩu, canh oden và món chè đậu đỏ ăn khi còn nóng shiruko. Ngoài ra, người Nhật còn ăn bánh higashi có hình tuyết. Vào mùa đông, người Nhật cũng chuộng ăn các loại quýt, tượng trưng cho mặt trời và dùng để làm quà năm mới. Thiên nhiên trong ẩm thực Nhật Bản thật thú vị!

Du lịch Nhật Bản - Phép lịch sự trên bàn ăn

Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng nhờ sử dụng những nguyên liệu chế biến thượng hạng đến cả cách chế biến, bày biện và thưởng thức đều rất tinh tế và nghệ thuật. Khi đi du lịch Nhật Bản bạn nên lưu ý những nguyên tắc và phép lịch sự trên bàn ăn.

ẩm thực nhật 6

Đối với văn hóa ẩm thực Nhật Bản, họ thường nói “itadakimasu” trước khi dùng cơm. Nó có nghĩa là "xin mời"như một lời cảm ơn đến những người đã chuẩn bị cho bữa cơm đó. Sau khi dùng bữa xong, họ sẽ nói câu “gochiso sama deshita” - có nghĩa “cám ơn vì bữa ăn ngon”. Khi rót rượu sake sẽ rót cho người khác và chỉ rót cho chính mình khi đã dốc cạn chai.

Sushi - nét văn hóa ẩm thực truyền thống Nhật Bản

Sushi là món ăn truyền thống của Nhật Bản. Sushi được biết đến là món ăn nổi tiếng và phổ biến nhất trong văn hoá ẩm thực Nhật Bản. Đây thực chất là món ăn được làm từ cơm trộn với dấm, đường, muối, được thưởng thức cùng rượu sake, ăn kèm với cá sống và nhiều loại hải sản khác đã tạo nên hương vị hấp dẫn lôi cuốn cho món ăn này.

ẩm thực nhật 7

Đối với người Nhật Bản, đây không chỉ là một món ăn mà còn là một nét văn hóa tinh thần đặc sắc. Nó thể hiện sự mạnh mẽ của võ sĩ đạo, sự dẻo dai của người phụ nữ và sự lâu bền của quan niệm nhân sinh. Theo năm tháng, nét văn hoá ẩm thực này đã  trở thành món ăn đại diện cho tính cách và khí chất con người Nhật, đậm đà hương vị, nồng nàn tình nghĩa yêu thương. Vì vậy, Sushi không chỉ là món ăn nuôi lớn con người mà còn là thức bổ bồi dưỡng tinh thần người Nhật.

Chuyến du lịch Nhật bản sẽ là cơ hội để bạn có dịp trải nghiệm văn hóa ẩm thực độc đáo, riêng biệt của Nhật Bản. Bạn có thể tham khảo một số tour du lịch Nhật Bản với lịch trình đến những địa danh nổi tiếng sau đây để có thể thưởng thức thỏa thích và khám phá ẩm thực Nhật Bản nhé!

Xem thêm: Tour du lịch Nhật Bản 6 ngày 5 đêm

GỌI NGAY:  0982767959 ĐỂ ĐẶT TOUR

(hoặc click nút gọi điện  du lịch đà nẵng 4 ngày 3 đêm trên màn hình điện thoại)

CÔNG TY DU LỊCH HANDETOUR

ĐC: Phòng 1803, Tòa nhà 101 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

ĐT: 04 36416359 - DĐ: 0982767959

Email: quocte@handetour.com

Website: http://www.handetour.vn/

FanPage: https://www.facebook.com/handetour.vn

Chia sẻ:

Bài viết liên quan: