Du lịch lễ hội chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính có thể xem là một hòn ngọc quý, sáng giá giữa biển trời Phật giáo của nước ta. Chẳng những thế, lễ hội chùa Bái Đính mùa xuân còn là lễ hội nguy nga, kéo dài, thu hút được nhiều tín đồ, du khách nhất trong cả nước đến tham dự, khi đi du lịch Bái Đính – Tràng An. Du lịch lễ hội chùa Bái Đính được tổ chức vào ngày mùng 1 Tết, đến ngày mùng 6 Tết bắt đầu làm lễ khai mạc và lễ hội kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch. Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, không khí lễ hội luôn luôn nô nức, luôn luôn thành khẩn là không khí chung, kéo dài cho đến ngày lễ cuối cùng.

lễ hội chùa bái đính 1

>>> Du lịch lễ hội mùa xuân

Du lịch lễ hội chùa Bái Đính

Lịch sử hình thành lễ hội chùa Bái Đính

Hơn 1000 năm về trước, tại Ninh Bình đã có ba triều đại Vua nối tiếp nhau ra đời: nhà Đinh, nhà Tiền Lê và nhà Lý. Ba triều đại phong kiến này đều rất quan tâm đến đạo Phật và coi đạo Phật là Quốc giáo; cho nên tại Ninh Bình có rất nhiều chùa cổ, trong đó có chùa Bái Đính, trên dãy núi Tràng An. Quần thể chùa Bái Đính gồm một khu chùa cổ và một khu chùa mới được xây dựng từ năm 2003.

lễ hội chùa bái đính 2

Chùa nằm trên sườn núi, giữa những thung lũng mênh mông hồ và núi đá, ở cửa ngõ phía tây vào cố đô Hoa Lư. Kiến trúc chùa mới hoành tráng, đồ sộ nhưng mang đậm bản sắc truyền thống phù hợp với tâm lý hiếu kỳ, tò mò của người Việt Nam thời nay. Chính vì vậy mà nơi đây sớm trở thành một điểm đến nổi tiếng. Khu chùa Bái Đính mới được các báo giới tôn vinh là một quần thể chùa lớn nhất Đông Nam Á.

Lễ hội chùa Bái Đính

Lễ hội chùa Bái Đính được tổ chức từ chiều mùng 1 tết, khai mạc ngày mùng 6 tết và kéo dài đến hết tháng 3, buổi lễ mở đầu cho những lễ hội hành hương về vùng đất cố đô Hoa Lư Ninh Bình.

lễ hội chùa bái đính 3

Lễ hội chùa Bái Đính cũng được chia thành 2 phần là phần lễ và phần hội. Phần lễ được tiến hành rất trọng thể, với ý nghĩa bày tỏ lòng tôn kính đến Đức Phật còn bao gồm cả ý nghĩa hướng về công ơn to lớn của các vị hiền nhân như: Thánh Nguyễn Minh Không, Thánh Mẫu Thượng Ngàn, Thần Cao Sơn và cả sự tri ân với những vị vua bất tử trong lòng dân Việt là: vua Đinh Tiên Hoàng, vua Lê Thánh Tông và vua Quang Trung.

Nghi thức trong phần lễ chủ đạo là nghi thức dâng hương, ôn lại truyền thống lịch sử của các nhân vật thánh hiền gắn lời với mảnh đất này và lịch sử của chùa Bái Đính. Kết thúc phần lễ, các tăng ni phật tử của chùa sẽ tiến hành cầu bình an cho tất cả mọi người. Sau đó phần hội sẽ được bắt đầu lập tức. Phần hội trong lễ hội chùa Bái Đính có các trò chơi dân gian truyền thống, có khu để du khách thưởng ngoạn phong cảnh thoát tục của chùa, có không gian văn hóa sân khấu hát chèo, hát xẩm, ca trù.

lễ hội chùa bái đính 4

Đi tour du lịch Bái Đính – Tràng An, đến với lễ hội chùa Bái Đính, du khách không những tham gia vào không gian lễ hội hoành tráng, kéo dài xuyên suốt mà còn có cơ hội để tận mắt chứng kiến ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á. Ngoài ra còn có tượng Phật đồng lớn nhất Đông Nam Á ở đây, có quả chuông đồng lớn nhất Đông Nam Á, và cũng là ngôi chùa có niên đại hàng nghìn tuổi, có nhiều cái nhất khác nữa như khuôn viên rộng nhất Việt Nam, có nhiều tượng La Hán lớn nhất Việt Nam, có giếng nước lớn nhất Việt Nam và cả cây bồ đề lớn nhất Việt Nam.

HOTLINE: 0977 533 705 

(click nút gọi điện  du lịch đà nẵng 4 ngày 3 đêm trên màn hình điện thoại)

Nguyễn Hải Yến

Trưởng Phòng Nội Địa

CÔNG TY DU LỊCH HANDETOUR

ĐC: Phòng 1803, Tòa nhà 101 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

ĐT: 04 36416359 - DĐ: 0977533705

Skype/Yahoo ID: haiyenhandetour

Email: noidia@handetour.com

Website: http://www.handetour.vn/

FanPage: https://www.facebook.com/handetour.vn

Chia sẻ:

Bài viết liên quan: