Du lịch Thái Lan – những nét đặc trưng của ẩm thực Thái Lan

Đi tour du lịch Thái Lan bạn không chỉ được chiêm ngưỡng nét đẹp thiên nhiên, văn hóa, con người nơi đây mà còn được thưởng thức nền ẩm thực Thái Lan đậm đà được hòa trộn tinh tế của thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống với những phong cách nấu nướng đặc biệt ở đây. Mỗi món ăn đều có sự phối trộn tinh tế giữa vị cay, chua, ngọt và đắng… Cùng Handetour khám phá những nét ẩm thực đặc trưng của du lịch Thái Lan qua bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm >>> Tour du lịch Thái Lan 5 ngày 4 đêm

lẩu thái

Du lịch Thái Lan - những nét đặc trưng của ẩm thực Thái Lan

Văn hóa ẩm thực du lịch Thái Lan

Nét văn hóa ẩm thực du lịch Thái Lan chính là sự kết hợp giữa ẩm thực phương Đông và phương Tây, đặc biệt là các nước lân cận như Ấn Độ, Indonesia, Myanma, Trung Quốc… Đó là sự hòa trộn tinh tế của thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống để tạo nên một phong cách ẩm thực riêng biệt, độc đáo được kết tinh qua nhiều thế kỷ. Hương vị món ăn đậm đà, là sự kết hợp giữa độ chua, mặn, ngọt và đặc biệt là độ cay. Tuy món ăn được chế biến từ rất nhiều gia vị nóng nhưng lại phối hợp cùng nhiều loại rau quả, thực phẩm tươi, ngon, hàm lượng chất béo thấp khiến cho món ăn có sự hài hòa, hấp dẫn. Đôi khi món ăn nóng bỏng, cay xé lưỡi, khi lại là một món chua chua, mằn mặn… Các món thường không thể thiếu mùi sả và mùi chanh, đó dường như là món quà thiên nhiên dành cho họ, vừa giúp ích cho hệ tiêu hóa vừa làm sảng khoái tinh thần.

gia vị sử dụng trong ẩm thực thái lan

Ẩm thực là một phần tạo nên nét văn hóa truyền thống của Thái Lan. Lòng hiếu khách, sự thân mật trong giao tiếp và niềm đam mê đối với nghệ thuật ăn uống của người Thái đã đưa ẩm thực Thái lên một tầm cao mới, trở thành người bạn thân thiết của tất cả mọi người. Hãy lên kế hoạch đi tour du lịch Thái Lan để một lần thưởng thức sẽ nhớ mãi không quên.

Đặc trưng 4 vùng miền ẩm thực của Thái

Nhắc đến ẩm thực Thái là nhắc đến ẩm thực cung đình xa xưa và ẩm thực của 4 vùng miền trên đất nước. Mỗi vùng đều có nét đặc trưng riêng trong cách chế biến truyền thống ẩm thực. Trong chuyến du lịch Thái Lan này hãy cùng chúng tôi khám phá nhé.

Ẩm thực miền Bắc Thái Lan

Món kaeng hang le thái lan

Với sự ảnh hưởng của Myanmar, những món ăn ở miền Bắc Thái Lan thường chỉ được nấu vừa chín tới, ít cay, ít gia vị nồng và gần như là không có vị chua, ngọt. Tại đây, xôi là món ăn được ưa thích nhất cùng với nhiều loại nước chấm như namprik dang, namprik noom, namprik ong và các loại súp cay gang hoh, gang hangle, gang kae. Một số món ăn phổ biến: cà ri, khao so, kaeng hang le, bắp cải dầm dấm,….

Ẩm thực miền Đông Bắc Thái Lan

món kai yang thái lan

Ẩm thực của miền Đông Bắc Thái Lan mang đậm dấu ấn của người láng giềng anh em Lào. Trong đó, xôi được xem là món ăn chính, thường ăn cùng với thịt, tiết lợn, nộm đu đủ, cá nướng, gà nướng… Món ăn của miền này thường ăn chung với món som tam và món kai yang (gà nướng). Ở đấy các loại gia súc và gia cầm ít nên nên cá nước ngọt và tôm là nguồn cung cấp prôtêin chủ yếu. Ngoài ra, người vùng này rất thích ăn thịt rán như thịt cóc, thằn lằn, rắn, chuột đồng, kiến đo, côn trùng… Thịt lợn, bò, gà cũng rất được ưa thích.

Ẩm thực miền Trung Thái Lan

món gang phed  thái lan

Ẩm thực miền Trung là sự kết hợp những món ngon nhất từ các vùng. Người miền Trung thích ăn cơm gạo tẻ thơm, trung bình có từ 3 -5 món như gang phed (cà ri đỏ Thái), tom yam (canh chua), rau, nước mắm, cá trích, trứng rán theo kiểu Thái, thịt lợn nướng. Thức ăn được nấu theo kiểu Hoàng gia: cách chế biến phức tạp, phong cách nghệ thuật nấu nướng cầu kỳ hơn, món ăn thường được nấu mềm nhừ và thiên về độ ngọt và cách bày biện món ăn cũng mang tính nghệ thuật.

Ẩm thực Miền Nam Thái Lan

hải sản miền nam thái lan

Ẩm thực ở khu vực miền Nam Thái Lan chịu ảnh hưởng nặng nề của Indonesia và Ấn Độ. Do đó, các món ăn thường rất cay và sử dụng nhiều gia vị như cà ri, khao yam. Hải sản tươi sống phổ biến như: cá, tôm, tôm hùm, cua, mực ống, sò, trai.

Món ăn truyền thống Thái

Hương vị cay cay, chua chua, ngòn ngọt là nét đặc trưng trong các món ăn của Thái. Món Thái bao giờ cũng có vị đậm đà, và có sự kết hợp của nhiều loại gia vị khác nhau: từ ớt, tiêu, rau mùi, húng quế, gừng, bạc hà, nước cốt dừa…

lẩu thái

Lẩu Thái: Nhắc đến ẩm thực đặc trưng của Thái Lan không thể không nhắc đến món lẩu thái vang danh. Đây là một món ăn hương vị rất ngon và rất dễ “ghiền”, được nhiều thực khách ưa chuộng. Lẩu Thái không thể thiếu vị cay của ớt tươi, vị thơm của lá chanh, gừng tươi và một chút vị ngọt của đường. Nguyên liệu chính của lẩu Thái là hải sản như cua biển, mực tươi, sò điệp, tôm sú, cá chẻm, nấm rơm, cà chua, ớt tươi, ngò, tỏi, hành, lá chanh, sả…

Canh chua Tom Yam Gung

Canh chua Tom Yam Gung: khi đi du lịch Thái Lan, bạn nên thưởng thức qua canh chua Tom Yam Gung, là một trong những món ăn rất đặc sắc của người dân Thái Lan. Đây là đặc sản nức danh ở vùng Đông Bắc Thái. Vị canh chua miền này rất đặc trưng, nó dịu hơn chua miền Nam (với chua me), mạnh hơn chua miền Trung và gắt hơn chua miền Bắc một chút. Được nấu với tôm hoặc hải sản, vị chính là lá chanh, cộng với nước cốt dừa làm món canh có vị chua dịu dàng, gắt nhẹ, kèm với hương thơm ngát của nồi cơm gạo tẻ làm cho người nếm qua không thể nào quên.

cari thái lan

Cà ri Thái: không quá nồng mùi quế hồi, không nhiều thịt như cà ri Ấn, cà ri Thái có vị béo và thơm nhẹ của nước cốt dừa với nhiều loại rau như măng tre, cà pháo, cà tím, lá chanh, ớt xanh, hành tỏi, sả, riềng nấu với hải sản, gà hoặc bò. Sự đa dạng về nguyên liệu khiến cho món cà ri có mùi thơm nồng nàn, rất lạ mà vẫn giữ được nguyên hương vị nguyên thủy của các món rau.

gỏi thái

Các món gỏi của Thái ngon tuyệt với vị chua, cay, mặn như món gỏi xoài cá trê, từng sợi thịt cá trê chiên giòn thấm đẫm trong nước sốt xoài xanh, điểm thêm vị béo giòn của những hạt đậu phộng, vị đậm đà của tôm khô. Món gỏi miến tôm thịt chua chua cay cay, gỏi đu đủ cùng mắm ruốc hay tôm khô hoặc ba khía đều hợp.

xôi xoài thái

Món tráng miệng của Thái cũng rất phong phú với xôi kết hợp cùng hoa quả: xoài, sầu riêng… và nước cốt dừa; bánh lọt sữa dừa, thạch khoai môn nước cốt dừa. Đặc biệt thực khách không thể quên được hương vị món xôi xoài: nếp được nấu mềm trong nước cốt dừa, béo thơm và ngọt ăn kèm xoài chín vàng.

Nét đặc trưng của ẩm thực Thái Lan quả là “danh bất hư truyền” phải không nào! Nếu bạn là người yêu du lịch, thích khám phá món ăn trên tất cả các vùng miền trên thế giới. Còn chần chừ gì nữa hãy đặt một tour du lịch Thái Lan để đến tham quan và cảm nhận vị cay nóng trong từng món ăn của Thái nhé!

GỌI NGAY: 024 36416359 ĐỂ ĐẶT TOUR

(hoặc click nút gọi điện  du lịch đà nẵng 4 ngày 3 đêm trên màn hình điện thoại)

CÔNG TY DU LỊCH HANDETOUR

ĐC: Phòng 1501, Tòa nhà 101 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

ĐT: 024 36416359 - DĐ: 0982767959/0977533705

Email: quocte@handetour.com

Website: http://www.handetour.vn/

FanPage: https://www.facebook.com/handetour.vn

Chia sẻ:

Bài viết liên quan:

Facebook Handetour.vn Zalo Handetour.vn Messenger Handetour.vn 0977533705